The Shawshank Redemption (1994)

The Shawshank Redemption (1994) ชอว์แชงค์ มิตรภาพ ความหวัง ความรุนแรง เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนวดราม่า โดยได้ แฟรงก์ ดาราบอนต์ มาเป็นผู้กำกับการแสดง และได้ ทิม ร็อบบิ้นส์ กับ มอร์แกน ฟรีแมน มาเป็นนักแสดงนำชาย

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกสร้างจากเรื่องสั้นของสตีเฟน คิง นักเขียนชื่อดังชาวอเมริกัน โดยเล่าถึงสภาพแวดล้อมด้านมืดในคุก ความไม่ซื่อตรง รวมถึงการเอาตัวรอดในโลกที่โหดร้าย แต่ยังมีมิตรภาพที่ดีงามแฝงอยู่ ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างลึกซึ้งและกินใจ จนต้องน้ำตาซึมไปตามกัน

เนื้อเรื่อง The Shawshank

The Shawshank Redemption (1994) ชอว์แชงค์ มิตรภาพ ความหวัง ความรุนแรง เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนวดราม่า โดยได้ แฟรงก์ ดาราบอนต์

ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าถึง แอนดี้ ดูเฟรนส์ ชายหนุ่มสมบูรณ์แบบ เขามีอาชีพเป็นรองประธานธนาคารใหญ่ในพอร์ตแลนด์ ถูกศาลตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิตในเรือนจำชอว์แชงค์เมื่อต้นปี 1947 ด้วยคดีฆาตกรรมภรรยาและชู้รักของเธอ ซึ่งเขาไม่รู้ว่านั่นเป็นการจัดฉาก เพราะในคืนนั้นเขาเมามาก เดือนแรกของการอยู่ในเรือนจำนั้น เขาพยายามปรับตัวเงียบๆอยู่คนเดียว ไม่คุยกับใคร

ในเดือนถัดมา เขาคุยกับเรดเป็นคนแรก เพื่อขอให้เรดหาค้อนสลักหินให้กับเขา ทำให้เขาสนิทกับเรดมากที่สุด สองปีแรกนั้นเต็มไปด้วยความยากลำบาก เพราะเขามักถูกไอ่พวกซิสเตอร์สคอยจ้องจะข่มขืน แต่พวกมันก็ทำอะไรเขาไม่ได้ จนวันนึงเขาได้ขึ้นไปทำงานบนด่านฟ้า และให้คำปรึกษาเรื่องการหลีกเลี่ยงภาษีแก่หัวหน้าผู้คุมฮาร์ดเลย์

โดยขอแค่เบียร์คนละ 3 ขวดให้กับเพื่อนร่วมงาน เขาได้ซื้อใจทุกคน นี่เป็นจุดเริ่มต้นของมิตรภาพในเรือนจำชอว์แชงค์ จากนั้นไม่นานแอนดี้ถูก บ๊อกซ์ หัวหน้ากลุ่มซิสเตอร์รุมซ้อมอย่างหนัก จนต้องรักษาตัวในเรือนพยาบาลเป็นเวลาหนึ่งเดือน ส่วนบ๊อกส์ถูกขังในคุกมืดหนึ่งอาทิตย์ และถูกหัวหน้าผู้คุมฮาร์ดเลย์ ซ้อมจนพิการ จนต้องย้ายไปที่โรงพยาบาลรัฐที่มีการคุ้มกันต่ำสุดทางตอนเหนือ

ต่อมาพัสดีนอร์ตันเห็นว่าแอนดี้มีการศึกษาสูงและมีความสามารถจึงให้แอนดี้ย้ายมาดูแลห้องสมุด และช่วยดูแลเรื่องขอคืนภาษีให้กับผู้คุมทุกคนรวมถึงการยักยอกเงินสกปรกให้กับพัสดีนอร์ตันอีกด้วย เรื่องราวในคุกของแอนดี้เหมือนจะดำเนินไปได้อย่างสวยงาม

แต่นั่นไม่ใช่ เมื่อเขาได้รู้ความจริงว่าตนเองไม่ได้เป็นคนฆ่าภรรยาและชู้รักของเธอ แต่พัสดีนอร์ตันกำจัดพยานปากสำคัญของคดีนี้ การอยู่ในคุกฟรีๆเกือบ 2 ทศวรรษของจะจบอย่างไร

ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เด็กชาย ในชุดนอนลายทาง

♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥ ♥♥

สนับสนุนโดย เสือมังกร